Buprenorphine

buprenorphine

     Buprenorphine (BYOO-pre-NOR-feen) (‘bu-pre-‘nor-feen) เป็นยา opioid ที่ใช้ในการรักษาอาการติดยาเสพติด opioid ในความเป็นส่วนตัวของสำนักงานแพทย์  Buprenorphine สามารถนำไปใช้ตามบ้าน  สิ่งนี้นอกเหนือจากข้อมูลทางเภสัชวิทยาและความปลอดภัยของ buprenorphine ทำให้การรักษาน่าดึงดูดสำหรับผู้ป่วยที่ติด opioids

     แต่มันก็แตกต่างจาก opioids อื่น ๆ ซึ่งมันเป็น opioid บางส่วน agonist คุณสมบัติของ buprenorphine นี้อาจอนุญาตให้; ความรู้สึกสบายน้อยลงและการพึ่งพาทางกายภาพ ศักยภาพที่ต่ำกว่าสำหรับการใช้ในทางที่ผิด  เพดานบนเอฟเฟ็กต์ opioid โปรไฟล์การถอนเงินค่อนข้างอ่อน 

มารู้จักตัวยานี้กันแบบลงลึก

     Buprenorphine (‘bu-pre-‘ nôr-feen) (C29H41NO4) เป็น opioid กึ่งสังเคราะห์ที่ได้มาจาก thebaine ซึ่งเป็นอัลคาลอยด์ของ Papaver somniferum Buprenorphine เป็นตัวเอกบางส่วน opioid นี่หมายความว่าแม้ว่า Buprenorphine เป็น opioid และสามารถสร้างผลข้างเคียงทั่วไปและผลข้างเคียงเช่นความรู้สึกสบายและภาวะซึมเศร้าในระบบทางเดินหายใจ แต่ผลสูงสุดของมันมีน้อยกว่าของผู้ชำนาญการอย่างเฮโรอีนและเมธาโดน ในขนาดต่ำ 

     Buprenorphine ผลิตผลตัวเอกเพียงพอที่จะช่วยให้บุคคลที่ติด opioid เพื่อหยุดการใช้ในทางที่ผิดของ opioids โดยไม่ประสบอาการถอน ตัวเอกผลของ Buprenorphine เพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงกับปริมาณที่เพิ่มขึ้นของยาเสพติดจนกว่าจะถึงที่ราบสูงและไม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีก สิ่งนี้เรียกว่า “เอฟเฟกต์เพดาน” 

     ดังนั้น Buprenorphine จึงมีความเสี่ยงต่อการถูกทารุณกรรมติดยาเสพติดและผลข้างเคียงที่ต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ agonists opioid เต็มรูปแบบ ในความเป็นจริงแล้ว Buprenorphine สามารถป้องกันผลกระทบของ opioid agonists เต็มรูปแบบและสามารถตกตะกอนอาการถอนได้หากให้ผู้ที่ติด opioid ขณะที่ agonist เต็มอยู่ในกระแสเลือด 

     นี่คือผลลัพธ์ของ Buprenorphine ที่สัมพันธ์กันสูงกับตัวรับ opioid ความสัมพันธ์หมายถึงความแข็งแกร่งของแรงดึงดูดและความน่าจะเป็นของสารที่จะจับกับตัวรับ opioid Buprenorphine มีความสัมพันธ์ที่สูงกว่า opioids อื่น ๆ และจะแข่งขันกันเพื่อรับและชนะ มันจะ “ปิด” opioids อื่นและครอบครองที่รับการปิดกั้น opioids อื่น ๆ จากการติดกับมัน หากมี Buprenorphine มากพอที่จะทำให้ opioids หลุดออกจากตัวรับ แต่ไม่เพียงพอที่จะครอบครองและตอบสนองต่อตัวรับอาการถอนอาจเกิดขึ้นได้ ในกรณีนี้การรักษา Buprenorphine มากขึ้นจนกระทั่งอาการถอนหายไป

อนุญาตให้ใช้รักษาอาการติดยาเสพติด

     ในเดือนตุลาคม 2545 องค์การอาหารและยา (FDA) อนุมัติSubutex® (buprenorphine hydrochloride) และ Suboxone® แท็บเล็ต (buprenorphine hydrochloride และ naloxone hydrochloride) สำหรับการรักษาอาการติดยาเสพติด ในวันที่ 9 ตุลาคม 2009 FDA ได้อนุมัติ Subutex รุ่นทั่วไป ในปี 2011 

     Subutex (ชื่อแบรนด์) ถูกยกเลิกในปี 2012 แท็บเล็ต Suboxone (ชื่อแบรนด์) ถูกยกเลิกและแทนที่ด้วย Suboxone Film ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2013 องค์การอาหารและยาได้อนุมัติยาสามัญ Suboxone เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2013 Zubsolv (BupNx) แท็บเล็ตลิ้นได้รับการอนุมัติจาก FDA และวางจำหน่ายในเดือนกันยายน 2013 

     ในเดือนพฤศจิกายน 2014 Bunavail (bup / nx) ฟิล์มแก้มกลายเป็นแบรนด์ถัดไปของผลิตภัณฑ์ bup / nx ที่จะตีตลาด ในเดือนพฤษภาคม 2559 Probuphine® buprenorphine ใต้ผิวหนังเทียมได้รับการอนุมัติจาก FDA มันถูกติดตั้งใต้ผิวหนังและให้ buprenorphine ในปริมาณที่คงที่เป็นเวลา 6 เดือน

     Suboxone, Zubslov และ Bunavail มีทั้ง buprenorphine และ opal antonist naloxone Naloxone ได้รับการเพิ่มเพื่อป้องกันการใช้ยา buprenorphine ในทางที่ผิดทางหลอดเลือดดำโดยบุคคลที่ต้องพึ่งพายาเสพติดอื่น ๆ หากใช้ไปในทางที่ผิดการฉีด naloxone (พร้อมกับ buprenorphine เอง) จะช่วยทำให้เกิดการถอนตัวทันทีในผู้ที่ต้องพึ่งพาร่างกายอย่างไรก็ตามเมื่อนำไปใช้ตามคำแนะนำ naloxone จะไม่ถูกดูดซึมได้ดีและถือว่าไม่สำคัญทางคลินิก

ที่มา : http://www.naabt.org

Presented by ufabetl68.com